Cải tạo ngôi nhà mái bằng phải hợp với phong thủy

Ngày đăng tin: 21/10/2020
Nhà mái bằng là kiến trúc nhà được xây dựng phổ biến ở nước ta, với thiết kế mái bằng được lợp tôn hoặc đổ bê tông. Kiểu nhà này xuất hiện ở mọi nơi, từ mặt phố hiện đại cho đến vùng nông thôn. Những ngôi nhà này luôn sở hữu vẻ đẹp sang trọng, hiện đại rất riêng. Tuy nhiên, sau một thời gian sinh sống, thì ngôi nhà mái bằng cũng có sự xuống cấp nhất định và việc ...
Nhà mái bằng là kiến trúc nhà được xây dựng phổ biến ở nước ta, với thiết kế mái bằng được lợp tôn hoặc đổ bê tông. Kiểu nhà này xuất hiện ở mọi nơi, từ mặt phố hiện đại cho đến vùng nông thôn. Những ngôi nhà này luôn sở hữu vẻ đẹp sang trọng, hiện đại rất riêng. Tuy nhiên, sau một thời gian sinh sống, thì ngôi nhà mái bằng cũng có sự xuống cấp nhất định và việc cải tạo là vô cùng cần thiết. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, trước khi cải tạo nhà mái bằng, bạn hãy tham khảo qua 3 kinh nghiệm hữu ích sau đây.
 
1. Cải tạo ngôi nhà mái bằng phải hợp với phong thủy
Phong thủy trong việc xây dựng nhà ở đi kèm với ngũ hành, trong đó mái nhà được chia làm 5 loại chính là:
 
– Mái vút cao thuộc cung Mộc
 
– Mái hình tròn thuộc cung Kim
 
– Nhà mái bằng thuộc cung Thổ
 
– Nhà mái uốn lượn sóng thuộc cung Thủy
 
– Nhà mái nhọn thuộc cung Hỏa
 
Để cải tạo ngôi nhà mái bằng cũ theo đúng phong thủy, thì kiểu nhà này thuộc cung Thổ, phù hợp với người mệnh Thổ hoặc Kim. Và nó khắc với các mệnh Thủy, Mộc. Hãy cân nhắc mệnh phù hợp để thiết kế, cải tạo ngôi nhà mái bằng mang đến may mắn, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 
 
2. Cải tạo nhà mái bằng qua cấu trúc
Trước hết, bạn cần nắm được hệ thống mái bằng của kiểu nhà này được cấu tạo như thế nào. Cụ thể, nó sẽ bao gồm 4 lớp cơ bản gồm chịu lực, tạo dốc, chống thấm và cách nhiệt. Trong đó:
 
– Lớp kết cấu chịu lực
 
Kết cấu chịu lực của phần mái trong ngôi nhà mái bằng có tác dụng đúng với tên gọi của nó, là chịu lực chính cho mái nhà. Nó được cấu tạo từ bê tông toàn khối với cốt thép hoặc bê tông cốt thép lắp ghép. Để được thực hiện được lớp kết cấu này, cần đòi hỏi thi công đúng kỹ thuật, những cấu tạo viền mái hay thoát nước đều cần đảm bảo chắc chắn.
 
– Lớp tạo dốc
 
Tiếp theo là lớp tạo dốc đặt trên lớp chịu lực. Nó có tác dụng để tạo độ dốc ở mức cần thiết cho mái. Được cấu tạo từ bê tông gạch vỡ, hoặc bê tông đá dăm hay bê tông xỉ. Vai trò của lớp tạo dốc là tăng cường khả năng cách nhiệt, giúp quá trình thi công đảm bảo tốt hơn.
 
 
Ngoài ra, trong quá trình cải tạo nhà mái bằng cũ, bạn cũng có thể biến hóa lớp tạo dốc bằng cách kết hợp với mái truyền thông. Từ đó tạo nên vẻ ngoài vô cùng mới lạ, độc đáo.
 
– Lớp chống thấm
 
Tác dụng của lớp chống thấm trên nhà mái bằng là bảo vệ tránh trường hợp nước mưa bị ngấm vào mái nhà, chúng được đặt trên lớp tạo dốc. Ngoài ra, phần này còn có khả năng tăng thêm độ cứng cáp, chắc chắn cho phần mái nhà.
 
– Lớp cách nhiệt
 
Trong thiết kế xây dựng các ngôi nhà mái bằng, lớp cách nhiệt đảm nhiệm vai trò hạn chế khả năng hấp thu nhiệt vào nhà. Với điều kiện thời tiết nắng nóng ở nước ta hiện nay, thì lớp này đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp tạo không gian sống mát mẻ, thoải mái hơn.
 
3. Tiến hành chống nóng cho ngôi nhà mái bằng
– Dùng lớp đệm rỗng hoặc xốp để cách nhiệt
 
Nếu những ngôi nhà mái bằng được lợp tôn sóng ngói , bạn hãy dùng những tấm panel kê lên trên những hàng gạch xây, sau đó lát thêm lớp gạch rỗng có dạng chữ U hoặc A, cũng có thể dùng gạch gốm thiết kế có khe thoát nhiệt. Hãy chú ý đảm bảo độ cao, độ thoáng và tránh tình trạng không khí trong nhà không được đối lưu, vì như vậy sẽ gây phản tác dụng.
 
– Dán gạch gốm, gạch Ceramic lên mái bằng
 
Sử dụng các vật liệu gạch như gạch gốm, gạch Ceramic cũng được xem là phương pháp cách nhiệt hiệu quả. Nó có tác dụng làm dày thêm cho lớp sàn, khi đó độ nóng truyền xuống mái nhà cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.
 
– Dùng bê tông bọt trải trên sàn
 
Phương pháp thứ ba để chống nắng cho nhà mái bằng là bê tông bọt hay còn gọi là bê tông nhẹ. Nó có ưu điểm là không bị lão hóa, bền lâu, cách nhiệt tốt, tuổi thọ lâu dài,…
 
– Phủ thêm lớp cây xanh
 
Đây là giải pháp đơn giản, giá thành phải chăng, dễ thực hiện nhất để cách nhiệt cho nhà mái bằng. Hãy tận dụng khoảng không gian trên sân thượng để biến thành khu vườn nhỏ với các loại cây xanh, rau quả hoặc hoa. Vừa mang đến tác dụng chống nắng, vừa tạo nên không gian xanh mát, tươi đẹp cho gia đình.
 
Tôn Zacs® Bền Lạnh - tôn giảm nhiệt vào mùa hè cực hiệu quả
Tôn Zacs® Bền Lạnh có khả năng chống ăn mòn cũng như khả năng chống nóng tuyệt vời gấp nhiều lần so với các vật liệu khác. Với nhiều ưu điểm vượt trội, tôn Zacs® Bền Lạnh là vật liệu lý tưởng dùng trong các công trình thương mại công nghiệp hay nhà ở, phù hợp với thị trường Việt Nam.
 
 
Tôn Zacs® bền lạnh là sản phẩm độc quyền của tập đoàn BlueScope Zacs. Với những công nghệ tiên tiến đến từ Úc, sản phẩm hứa hẹn sẽ tiếp cận được đến nhiều gia đình Việt và đồng hành lâu dài.
 
3 LỚP BẢO VỆ ĐẶC BIỆT:
 
– Bền hơn với lợp mạ nhôm kẽm, bảo hành 10 năm (*)
 
– Mát hơn với lớp chống sẫm màu và chống nóng Okemcoat F2.
 
– Đẹp hơn với lớp Resin chống vân tay.
 
Xem thêm: CHIÊM NGƯỠNG TOP 15 MẪU NHÀ MÁI TÔN ĐẸP NHẤT NĂM 2020
 
Cũng giống như việc sửa chữa các kiểu nhà khác, tuy nhiên cải tạo nhà mái bằng cần lưu ý thêm 3 yếu tố trên để đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn đọc nhanh chóng nâng cấp ngôi nhà của mình một cách hoàn hảo như mong muốn!
 

Nếu bạn muốn theo dõi trên FaceBook hoặc Google+, hãy click vào Icon bên dưới:

0 nhận xét  |  Viết nhận xét
Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Thiết kế bởi sechiakenthuc.com
CongKhuyenMai.com