Tại sao nhà cấp 4 mái bằng lại đang thịnh hành hiện nay

Ngày đăng tin: 03/10/2020
Nhà cấp 4 mái bằng là thiết kế không còn xa lạ đối với nhiều người, đây là kiểu thiết kế phổ biến, dễ thi công và xây dựng. Cùng BlueScope Zacs tìm hiểu xem, tại sao kiểu thiết kế này lại đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay.   1. Các lớp cấu tạo mái bằng   Mái bằng có các bộ phận cấu tạo chính là lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống th ...
Nhà cấp 4 mái bằng là thiết kế không còn xa lạ đối với nhiều người, đây là kiểu thiết kế phổ biến, dễ thi công và xây dựng. Cùng BlueScope Zacs tìm hiểu xem, tại sao kiểu thiết kế này lại đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay.
 
1. Các lớp cấu tạo mái bằng
kèo mái bê tông
 
Mái bằng có các bộ phận cấu tạo chính là lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt.
 
- Lớp kết cấu chịu lực:
 
Là bộ phận có tác dụng chịu lực chính cho mái, được cấu tạo bằng bê tông cốt thép lắp ghép. Về hình thức giống như cấu tạo sàn nhà, nhưng có sự khác biệt về cấu tạo viền mái và cấu tạo chống thấm và thoát nước cho mái. Đây là một trong các lớp cấu tạo mái bằng quan trọng nhất.
 
- Lớp tạo dốc :
 
Có tác dụng tạo cho mái độ dốc cần thiết được đặt ở trên lớp kết cấu chịu lực, cấu tạo bằng bê tông xỉ, bê tông gạch vỡ, bê tông đá dăm. Ngoài ra nó còn tăng cường khả năng cách nhiệt cho mái và làm phẳng mặt trên lớp kết cấu chịu lực tạo điều kiện thi công tốt cho lớp chống thấm bên trên nó. Những mẫu nhà cấp 4 mái bằng giá rẻ thường có độ dốc rất nhỏ, chỉ khoảng 8º đối với nhà 1 tầng mái bằng. 
 
- Lớp chống thấm:
 
Có tác dụng bảo vệ không cho nước mưa ngấm vào kết cấu của mái, được đặt ở trên lớp tạo dốc đối với mái có lớp tạo dốc hoặc trên lớp kết cấu chịu lực đối với mái không có lớp tạo dốc, thường được cấu tạo bằng bêtông cốt thép mác cao. Ngoài ra nó còn có tác dụng tăng thêm độ cứng cho mái.
 
Bê Tông chống thấm là loại bê tông đá nhỏ trong đó thành phần xi măng tương đối nhiều, khả năng liên kết của bê tông chặt không có lỗ rỗng. Đồng thời để tăng khả năng chống thấm, bê tông còn được hoà thêm chất phụ gia như bã rượu sunfit, xà phòng, nhựa thông. Bề dày của lớp bê tông chống thấm vào khoảng 30-50, thông thường là 40.
 
- Lớp cách nhiệt trong cấu tạo mái bằng: 
 
Lớp chống nóng còn gọi là phần cách nhiệt. Phần này có tác dụng rất lớn là bảo vệ lớp chống thấm không bị hỏng dưới tác dụng của nhiệt độ và thời tiết, làm mát cho các phông dưới mái.
 
Phần chống nóng của mẫu nhà cấp 4 mái bằng giá rẻ thường dùng hai biện pháp để tạo nên: tầng không khí lưu thông hoặc vật liệu xốp. Điều quan trọng là lớp không khí lưu thông (khoảng cách từ mặt trên của phần chống thấm đến mặt dưới của lớp gạch lá nem) phải dày 250 – 300 mm. Xung ‘quanh mái nên hở để gió lưu thông. Góc giữa hướng gió chính và hàng gạch xây càng gần song song càng tốt.
 
Dùng vật liệu xốp thì dùng xỉ than, bê tông bọt, bông khoáng, thuỷ tinh bọt,… (khối lượng thể tích 500 – 800kg/m3), độ dốc 3%, đầm kỹ. 
 
xi than
 
Có thể kết hợp cả hai biện pháp vừa nêu hoặc dùng một số biện pháp khác như lợp bằng tôn, nhựa, lát bằng tấm đan, dùng lớp nước dày 200mm, lớp đất sét dày 400mm, … Tuy vậy, dùng lớp không khí lưu thông là hiệu quả nhất: các phòng dưới mái mát, không thấm dột, kinh phí ít, thi công đơn giản và dùng được mái bằng để làm sân thượng , đổng thời không tăng nhiều cho trọng lượng mái. 
 
2. Những đặc điểm của mái bằng khi thiết kế mẫu nhà cấp 4 mái bằng giá rẻ
- Mái bằng là giải pháp cấu tạo mái phổ biến cho các công trình, đặc biệt là nhà cấp 4, đáp ứng được các yêu cầu kiến trúc linh hoạt và đa dạng. Có thể cấu tạo bằng vật liệu gỗ, thép, nhưng nếu muốn xây nhà giá rẻ thì nên sử dụng bê tông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép.
 
nhà mái bằng
 
- Ưu điểm nhà mái bằng: Mẫu nhà cấp 4 mái bằng giá rẻ có độ dốc nhỏ 5-8%, do đó chịu áp lực của gió bão ít, kết cấu bền chắc, khả năng chống cháy cao. Mặt sàn của mái có thể kết hợp làm sân thượng trồng rau trồng hoa hoặc làm sân phơi, nhưng để đáp ứng được yêu cầu này thì phần kết cấu bên trên mặt mái sẽ phức tạp hơn. Bên cạnh đó mái bằng có giá thành rẻ hơn mái dốc do không có hệ đua của mái và không cần ngói lợp. xem thêm: nha mai ton dep
 
- Nhược điểm: So với mái dốc, mái bằng có nhược điểm là dễ làm thay đổi chế độ nhiệt, độ ẩm bình thường của các phòng ở tầng trên cùng, nhất là mùa nóng. Do đó cần phải nâng cao các yêu cầu về khả năng cách nhiệt và chống thấm cho mái. Ngoài ra công tác sửa chữa chống dột sẽ phức tạp khi nhà bị lún, nứt.
 
Tôn Zacs® Bền Lạnh - tôn giảm nhiệt vào mùa hè cực hiệu quả
Tôn Zacs® Bền Lạnh có khả năng chống ăn mòn cũng như khả năng chống nóng tuyệt vời gấp nhiều lần so với các vật liệu khác. Với nhiều ưu điểm vượt trội, tôn Zacs® Bền Lạnh là vật liệu lý tưởng dùng trong các công trình thương mại công nghiệp hay nhà ở, phù hợp với thị trường Việt Nam.
 
tôn zacs bền lạnh
 
Tôn Zacs® bền lạnh là sản phẩm độc quyền của tập đoàn BlueScope Zacs. Với những công nghệ tiên tiến đến từ Úc, sản phẩm hứa hẹn sẽ tiếp cận được đến nhiều gia đình Việt và đồng hành lâu dài.
 
3 LỚP BẢO VỆ ĐẶC BIỆT:
 
– Bền hơn với lợp mạ nhôm kẽm, bảo hành 10 năm (*)
 
– Mát hơn với lớp chống sẫm màu và chống nóng Okemcoat F2.
 
– Đẹp hơn với lớp Resin chống vân tay.
 
Xem thêm: TÔN CÁCH NHIỆT GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG TIẾT KIỆM, HIỆU QUẢ
 
BlueScope Zacs hy vọng bạn chọn được tôn lợp mái phù hợp với căn nhà của bạn.
 

Nếu bạn muốn theo dõi trên FaceBook hoặc Google+, hãy click vào Icon bên dưới:

0 nhận xét  |  Viết nhận xét
Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Thiết kế bởi sechiakenthuc.com
CongKhuyenMai.com